ồ ạt trồng thanh long ruột đỏ

Ồ ạt trồng thanh long ruột đỏ

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) đang tích cực chuyển đổi tăng diện tích trồng thanh long; thậm chí sẵn sàng chặt bỏ cây thanh long ruột trắng để trồng ruột đỏ. ...

Do vậy, đến nay diện tích thanh long ruột đỏ và trắng ở những vùng này đã gần ngang bằng nhau.

Giá giảm vẫn có lời

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán 2016, giá thanh long liên tục giảm sau khi đạt mức cao kỷ lục tới 70.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ và 25.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng. Thậm chí thời điểm hiện tại, giá thanh long các loại đã giảm hơn 50% so với trước Tết nhưng thực tế nông dân vẫn có lời cao.

Có mặt tại vùng thanh long của hai huyện trên, chúng tôi chứng kiến nhiều nhà vườn đang chuẩn bị vào đợt thu hoạch thanh long mới. Nông dân Trần Văn Cao, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), tâm sự: “Trước Tết Nguyên đán vừa rồi, gia đình tôi đã thu hoạch được khoảng 10 tấn trái thanh long ruột đỏ, bán được giá 60.000-65.000 đồng/kg.

Hiện tôi đang tiếp tục thu hoạch những đợt thanh long mới nhưng thấy giá liên tục giảm, đến nay đã giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cách đây mấy ngày. Các thương lái cũng không còn lùng sục xuống tận các vườn để thu mua thanh long như trước Tết nữa, mà đến ngày hái bà con phải tự liên hệ các thương lái quen để bán thanh long”.

Theo ông Cao, từ sau Tết đến nay giá thanh long các loại vẫn đang giảm mạnh so với trước Tết. Cụ thể, hiện thanh long ruột đỏ loại 1 thương lái đến tại vườn thu mua với giá từ 18.000-20.000 đồng/kg, chỉ bằng gần 1/3 so với mức giá 70.000 đồng/kg ở thời điểm đầu tháng 2/2016; giá thanh long ruột trắng loại 1 chỉ còn khoảng 10.000-13.000 đồng/kg, đã giảm hơn 50% so với thời điểm giữa tháng 2/2016.

Tương tự, nông dân Nguyễn Văn Rô (Sáu Rô) trồng 25.000 m2 thanh long ruột đỏ ở ấp 8, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành (Long An) cho biết, khoảng một tuần nữa gia đình ông sẽ thu hoạch thanh long đợt mới. Theo ông Rô, mặc dù giá thanh long giảm mạnh hơn 50% so với mức giá thanh long cao nhất hồi đầu tháng 2/2016 nhưng ở mức giá này vẫn khá cao, nhà vườn vẫn có lời.

Cụ thể, với năng suất thanh long bình quân khoảng 25-30 tấn/ha thì với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí tiền điện, nước, phân, thuốc, nhân công…, tính ra nông dân trồng thanh long ruột trắng còn lãi hơn 150 triệu đồng/ha, còn nông dân trồng thanh long ruột đỏ lãi hơn 250 triệu đồng/ha. Thậm chí trồng thanh long hiện bình quân cho thu nhập cao hơn gấp 10 lần so với trồng lúa.

Theo các thương lái thu mua thanh long trong vùng, nguyên nhân khiến giá thanh long giảm mạnh so với trước Tết là do xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc giảm. Dự báo giá thanh long sẽ tiếp tục sụt giảm trong vài tháng tới vì sau Tết nhu cầu sử dụng trái cây này giảm và Trung Quốc cũng bắt đầu thu hoạch thanh long.

Diện tích thanh long ruột đỏ tăng nhanh. 

Chỉ sau vài năm gần đây, tại “thủ phủ thanh long” Long An và Tiền Giang, nhiều nhà vườn chặt bỏ cây thanh long ruột trắng để chuyển qua trồng thanh long ruột đỏ, hiện diện tích thanh long ruột đỏ và trắng đã gần cân bằng nhau.

Một số hộ dân phân trần, nguyên nhân do trồng cây thanh long ruột trắng lâu năm dẫn đến tình trạng dễ nhiễm bệnh, năng suất thấp nên cần thay thế; hơn nữa do thanh long ruột đỏ luôn bán được giá cao. Ghi nhận tại vườn của gia đình ông Võ Văn Thông ở ấp 5, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành (Long An), mới đây ông đã cho chặt bỏ toàn bộ vườn thanh long ruột trắng mới trồng để chuyển sang thanh long ruột đỏ.

Ông Thông bộc bạch: “Gia đình tôi trồng khoảng 1 ha thanh long ruột trắng khoảng 3 năm nay, nhưng tôi vẫn quyết định phá bỏ để trồng lại thanh long ruột đỏ vì giá thành sản xuất thấp và bán được giá cao hơn. Giờ cứ ôm mãi cây thanh long ruột trắng có mà… trắng tay”.

Còn với ruộng thanh long ruột trắng gần 1 ha (hơn 10 năm tuổi) của gia đình ông Nguyễn Thành Nhơn, ngụ ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, cũng đang bị phá bỏ 4 công thanh long ruột trắng để chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ.

Ông Nhơn cho hay, sở dĩ ông mới chuyển một phần diện tích vì để xem tình hình thị trường thời gian tới diễn biến như thế nào cho chắc ăn rồi mới quyết định chuyển tiếp diện tích còn lại hay không.

Dẫn chúng tôi xuống thực tế các vườn thanh long, ông Nguyễn Văn Kiệt, Chủ tịch HND thị trấn Tầm Vu tỏ ra lo ngại: “Diện tích thanh long ruột đỏ trên toàn địa bàn huyện đã phát triển ngang bằng thanh long ruột trắng, thậm chí đang có chiều hướng tăng nữa.

Tuy trước mắt thấy giá thanh long ruột đỏ luôn tăng cao, nhưng địa phương vận động nông dân không nên ồ ạt chuyển đổi. Thực tế thanh long ruột trắng vẫn đang cho thu nhập tốt, trong khi thị trường Trung Quốc không có gì bảo đảm nên chúng tôi khuyến cáo người dân cần phải cân nhắc kỹ…”.

Theo ông Kiệt, đến nay diện tích thanh long trên địa bàn thị trấn đã phát triển lên 120 ha, trong đó riêng thanh long ruột đỏ đã chiếm 100 ha. Do nông dân chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt nên họ tự chuyển đổi ào ạt. Tuy nhiên, địa phương cũng không thể kìm hãm được diện tích thanh long ruột đỏ đang phát triển đột biến như hiện nay.

Trao đổi với PV, ông Võ Văn Vấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Long An) cho biết: “Vài năm trước, hầu hết trên địa bàn huyện chỉ trồng thanh long ruột trắng, nhưng gần đây nhiều nông dân đã chặt bỏ chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ vì bán được giá cao. Do vậy, diện tích thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện đang tăng mạnh và có nguy cơ phá vỡ quy hoạch!”.

Theo ông Vấn, hiện toàn huyện có khoảng trên 6.400 ha cây thanh long, trong đó thanh long ruột đỏ chiếm 3.300 ha. Tuy nhiên, hầu hết thanh long trong tỉnh đều chỉ xuất bán được sang thị trường Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa - Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, hiện có rất nhiều nông dân trồng thanh long ở hai tỉnh Long An và Tiền Giang đang đốn bỏ thanh long ruột trắng để trồng thanh long ruột đỏ. Đây là hiện tượng bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro vì thị trường chính của thanh long ruột đỏ hiện nay là Trung Quốc. Chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp cần cung cấp thông tin thị trường và vận động nông dân không nên chạy theo phong trào...