KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY CÓ MÚI

Đối với vườn cây có múi nên bón phân hữu cơ kết hợp với phân hóa học để cải tạo đất, tăng phẩm chất trái và kéo dài tuổi thọ của cây. Cần tăng cường phân hữu cơ để giúp tăng tuổi thọ cho cây, làm tăng cường sự phát triển của vi sinh vật, cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ cây, giúp cho đất có cấu trúc xốp hơn, giữ được độ ẩm trong đất lâu hơn.

Tùy theo đặc điểm đất đai ở từng vùng và giai đoạn sinh trưởng của cây có thể tăng/giảm lượng phân bón cho thích hợp. Cần chia ra bón nhiều lần để chống rửa trôi. Khi bón nên đào hố hoặc cuốc rãnh quanh tán cây.

Về kỹ thuật bón phân cho cây có múi để đạt năng suất cao, bà con nên bón theo giai đoạn và tùy điều kiện và tuổi của cây mà có cách bón hợp lý. Nhà vườn cần xác định xem đất đang canh tác là loại đất gì để chọn loại phân bón phù hợp.

Các loại phân bao gồm các loại phân đa lượng (như NPK) hoặc trung vi lượng (canxi, magie, đồng, lưu huỳnh,…). Tất cả chất dinh dưỡng này phải được bón cân đối, đúng - đủ liều lượng, đúng thời điểm, không bị gián đoạn sẽ góp phần giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao, chất lượng.

Chia làm 4 giai đoạn bón phân để đạt hiệu quả cao:

- Giai đoạn 1: Nuôi cành, chồi non

Sử dụng sản phẩm cải tạo đất từ 3-5kg/gốc.
Hoặc sử dụng sản phẩm Hữu cơ vi sinh 15% từ 2-3kg/gốc.

- Giai đoạn 2: Nuôi nụ, bông

Sử dụng sản phẩm Hữu cơ vi sinh 15% từ 2-5 kg/gốc,
hoặc sử dụng sản phẩm Hữu cơ Đặc biệt 20% từ 1-3kg/gốc.

- Giai đoạn 3: Nuôi trái non

Sử dụng sản phẩm Hữu cơ sinh học 22% từ 1-2 kg/gốc,
hoặc sản phẩm Hữu cơ khoáng 3-2-3 từ 1-2kg/gốc.

Giai đoạn 4: Nuôi trái lớn, tạo hạt, tạo màu

Bổ sung sản phẩm có Kali cao như: npk 20-5-30, npk 20-0-24, npk 20-5-20
từ 100-300 gr/gốc.

Nhà vườn cần lưu ý việc bón phân cho cây có múi đúng và đủ liều lượng, như vậy sẽ giúp cây có đầy đủ dưỡng chất để sinh trưởng tốt và cho năng suất trái cao, chất lượng tốt.