TÂY BAN NHA THÔNG BÁO LỆNH CẢNH BÁO Y VỤ NHẬP KHẨU HẠT TIÊU ĐEN

Tây Ban Nha thông báo lệnh cảnh báo y vụ nhập khẩu hạt tiêu đen
Bộ Y tế Tây Ban Nha vừa gửi Công hàm thông báo về việc Ủy ban châu Âu ban hành lệnh cảnh báo y vụ đối ngoại số 2016-31UE sau khi các cơ quan chức năng Malta phát hiện hàm lượng chất diệt nấm carbendazim vượt quá giới hạn cho phép trong lô hàng hạt tiêu đen nhập từ Việt Nam của Công ty cổ phần Phục Sinh.
Tây Ban Nha thông báo lệnh cảnh báo y vụ nhập khẩu hạt tiêu đen
Trước mắt, Tây Ban Nha sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát đặc biệt đối với việc nhập khẩu hạt tiêu đen tại các cửa khẩu của nước này. Biện pháp này sẽ được duy trì cho đến khi có đảm bảo kiểm tra chất lượng chính thức từ nơi xuất xứ, và/hoặc kết quả kiểm tra các lần tới đạt yêu cầu, hoặc cho đến khi Ủy ban châu Âu ban hành các biện pháp kiểm tra chung cho các nước thành viên.
 
Đối với lô hàng hạt tiêu đen của công ty Phục Sinh, sẽ áp dụng các biện pháp:
 
– Thu giữ mẫu hàng bị nghi ngờ
 
– Phân tích chi tiết tổng thể hàm lượng chất diệt nấm carbendazim
 
– Lưu giữ toàn bộ lô hàng chờ kết quả chính thức
 
Năm 2015, hạt tiêu là mặt hàng đứng thứ 8 trong số các mặt hàng xuất khẩu sang Tây Ban Nha. Kim ngạch xuất khẩu đạt 34,2 triệu USD, tăng 33,6% so với năm 2014.
 
Còn theo số liệu Hải quan Tây Ban Nha đến hết tháng 11/2015 thì xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam vào thị trường này đạt 29,97 Euro, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm 2014. Việt Nam là nước xuất khẩu hạt tiêu đứng thứ hai vào Tây Ban Nha, sau Trung Quốc.
 
Theo CNN